NGÂN HÀNG CỦA BẠN - DOANH NGHIỆP
Laisuat.vn > NGÂN HÀNG CỦA BẠN - DOANH NGHIỆP > Khái niệm liên quan đến bảo lãnh

Khái niệm liên quan đến bảo lãnh

Như thế nào là bảo lãnh? và các loại hình bảo lãnh như thế nào? Qyền hạn ra sao...

Khái niệm:

Bảo lãnh là việc bên thứ ba cam kết với bên cho vay (người nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên đi vay (người được bảo lãnh) nếu khi đến thời hạn mà người được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ.

Các loại hình bảo lãnh:

Bảo lãnh có bảo đảm bằng tài sản và bảo lãnh có bản đảm bằng uy tín


* Bảo lãnh có bảo đảm bằng tài sản là bên bảo lãnh phải có tài sản để thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh. Việc bảo lãnh bằng tài sản có thể kèm theo biện pháp thế chấp hặc cầm cố để thực hiện nghĩa vụ hoặc do tổ chức tín dụng và bên bảo lãnh thoả thuận.

* Bảo lãnh bằng uy tín là hình thức bảo lãnh chỉ dựa trên uy tín của người bảo lãnh, chỉ được áp dụng cho các khoản vay nhỏ.

Bảo lãnh đối ứng

Là một bảo lãnh ngân hàng do tổ chức tín dụng (Bên phát hành bảo lãnh đối ứng) phát hành cho một tổ chức tín dụng khác (bên bảo lãnh) về việc đề nghị bên bảo lãnh thực hiện bảo lãnh cho các nghĩa vụ của khách hàng của bên phát hành bảo lãnh đối ứng với bên nhận bảo lãnh. Trường hợp, khách hàng vi phạm các cam kết với bên nhận bảo lãnh, bên bảo lãnh phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh thì bên phát hành bảo lãnh đối ứng phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh đối ứng cho bên bảo lãnh.

Bảo lãnh bảo đảm chất lượng

Bên bảo lãnh phát hành bảo lãnh cho quý khách (người bán) về việc bảo đảm thực hiện đúng các thỏa thuận về chất lượng sản phẩm đã ký kết trong hợp đồng cung cấp cho bên mua. Nếu người bán bị phạt do không thực hiện đúng các thoả thuận trong hợp đồng về chất lượng sản phẩm với người mua mà không nộp hoặc nộp không đủ tiền phạt cho bên nhận bảo lãnh, bên bảo lãnh sẽ thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh được cam kết.

Bảo lãnh dự thầu

Nhằm bù đắp những thiệt hại về thời gian và chi phí cho người tổ chức đấu thầu do những vi phạm của bên đối tác liên quan (người tham dự thầu) như: rút đơn dự thầu, không ký tiếp hợp đồng sau khi trúng thầu…Bảo lãnh dự thầu thực chất là phương tiện thay thế cho việc ký quĩ của người tham gia dự thầu, nên giá trị của bảo lãnh này được qui định theo mức ký quĩ chuẩn do tổ chức đấu thầu đưa ra. Bảo lãnh sẽ hết hiệu lực trong trường hợp người được bảo lãnh không trúng thầu. Bảo lãnh dự thầu giúp cho khách hàng  (người tham gia đấu thầu) khỏi phải chi 1 số tiền nhất định khi dự thầu, và bảo đảm cho người tổ chức đấu thầu những khoản đền bù thỏa đáng trong trường hợp người dự thầu vi phạm qui định.

Bảo lãnh vay vốn

Bên bảo lãnh phát hành bảo lãnh về việc cam kết trả nợ thay cho quý khách trong trường hợp quý khách không trả được nợ hoặc không có điều kiện trả nợ đầy đủ, đúng hạn cho bên cho vay.

Bảo lãnh đồng nghĩa vụ


Nghĩa là ngân hàng và người được bảo lãnh được xem là cùng nghĩa vụ. Ngân hàng phải thực hiện toàn bộ nghĩa vụ của người được bảo lãnh với các bên liên quan khi người được bảo lãnh không trả được nợ.

Bảo lãnh hoàn trả tiền ứng trước

Được áp dụng khi bên bán và bên mua ký kết hợp đồng, bên mua đặt trước tiền cho bên bán, nhưng bên bán không thực hiện hợp đồng và không có khả năng hoàn trả tiền cho bên mua. Người bảo lãnh có trách nhiệm hoàn trả số tiền ứng trước đó cho bên mua.

Bảo lãnh thực hiện hợp đồng

Nhằm chống đỡ rủi ro cho người thụ hưởng (bên đặt hàng) trong trường hợp người cung cấp không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ hợp đồng, như giao hàng chậm, không đúng chất lượng…Bảo lãnh thực hiện hợp đồng được sử dụng thay thế cho yêu cầu ký quĩ mà người đặt hàng đề nghị đối với người cung ứng để bảo đảm bồi thường vi phạm hợp đồng. Do vậy, giá trị tối đa của bảo lãnh tương đương với mức bồi thường. Hiệu lực của bão lãnh hết khi người được bảo lãnh hoàn thành nghĩa vụ cung ứng hàng hóa của họ. Lĩnh vực thường gặp của dạng bảo lãnh này là trong các hợp đồng xây dựng, cung ứng thiết bị công nghệ.

Bảo lãnh thanh toán.

Khi người mua không thực hiện đúng nghĩa vụ thanh toán với người bán thì bên bảo lãnh sẽ có nghĩa vụ thanh toán tiền cho bên bán.

Bảo lãnh độc lập

Nghĩa vụ của ngân hàng bảo lãnh hoàn toàn tách rời với nghĩa vụ của người được bảo lãnh (theo hợp đồng gốc) và việc thực hiện thanh toán chỉ căn cứ vào những điều kiện, điều khoản qui định trong văn bản bảo lãnh được thỏa mãn mà thôi. Loại bảo lãnh này được sử dụng rất phổ biến trong thương mại quốc tế.

Bảo lãnh riêng biệt và bảo lãnh duy trì

* Bảo lãnh riêng biệt: được áp dụng cho một số tiền vay cụ thể theo hợp đồng tín dụng và được hạch toán riêng trên tài khoản cho vay.

* Bảo lãnh duy trì: là hành vi bảo lãnh cho một loạt các giao dịch và mức bảo lãnh theo hạn mức tối đa. Phương thức này được áp dụng khi cho vay bằng kỹ thuật thấu chi trên tài khoản vãng lai.

Cùng ngân hàng:
Kienlongbank - Chi nhánh Cần Thơ khánh thành trụ sở mới
Laisuat.vn - Ngày 04/12/2013 vừa qua, tại địa chỉ 38 – 40 Đại lộ Hoà Bình, phường An Cư, quận Ninh Kiêu, thành phố Cần ...
SeABank ghi dấu ấn bằng những giải thưởng danh giá
Laisuat.vn - Thời gian qua, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á – SeABank liên tục được các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ ...
A-MB – tài khoản 5 trong 1
Laisuat.vn - Chỉ một quy trình mở tài khoản duy nhất, khách hàng có thể sử dụng trọn gói các dịch vụ ...
VPBank ra mắt sản phẩm VP Flex
Laisuat.vn - Với mong muốn đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam, Ngân hàng Việt ...
Today's Voice Contest đã tìm ra 500 thí sinh có chỉ số GCI cao nhất
Laisuat.vn - Today's Voice Contest 2015 đã tìm ra 500 bạn trẻ Việt có chỉ số ...
Kienlongbank trao học bổng cho con em ngư dân đang học tại TP.HCM
Laisuat.vn - Ngày 15.12 tại TP.HCM, Báo Thanh Niên và Ngân hàng TMCP Kiên Long ...
ABBANK: Tết An Bình hướng về biển đảo
Laisuat.vn - Như một truyền thống tốt đẹp, vào mỗi dịp Tết nguyên đán, Đài ...
Kienlongbank đồng hành cùng “Tàu Thanh niên Đông Nam Á”
Laisuat.vn - Tàu Thanh niên Đông Nam Á (SSEAYP) là một hoạt động hợp tác thường ...
Công cụ tính lãi suất GỬI TIỀN
Số tiền gửi:
Loại tiền:
Kỳ hạn:
Ngân hàng:
Lãi suất:
Lãi:
Tổng lãnh:
Công cụ tính lãi suất VAY VỐN
Số tiền vay:
Ngân hàng:
Lãi suất
Lãi trả:
Tổng trả:
Laisuat.vn trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ đồng hành cùng chúng tôi
NH VIỆT NAM THỊNH VƯỢNG (VPBANK)
NH PHƯƠNG ĐÔNG (OCB)NH PHÁT TRIỂN TP.HCM (HDBANK)
NH TMCP AN BÌNH (ABBANK)NH TMCP BẢO VIỆT ( BAOVIET BANK)NGÂN HÀNG TMCP KIÊN LONG
GỬI - VAY - MỞ THẺ
online nhiều ưu đãi
TƯ VẤN TIỀN GỬI
Số tiền cần gửi
Kỳ hạn gửi
Lãi suất

Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
4.8%
300 ký tự
tim-co-so-y-te tim-atm
TÌM MUA XE NHANH
Xe
Giá
Hãng
Dòng
Tĩnh
Laisuat.vn+ 930992841322525" style="font-size: 5px" rel="publisher">Laisuat.vn+
thao vy Trang (missvy810@gmail.com)